Dấu hiệu camera trong nhà bị hack và cách bảo vệ camera

15/05/2021
Camera trong nhà bị hack luôn là nỗi lo mà chúng ta quan tâm, khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì các chiêu trò ngày càng tinh vi, vì vậy cẩn trọng luôn là điều cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những dấu hiệu cho thấy camera bị hack và cách hạn chế, các bạn cùng theo dõi nhé

Camera an ninh trong nhà có dễ hack không

Camera giám sát là một trong những thiết bị an ninh đang được người dân Việt Nam ưa chuộng vì tính tiện lợi của sản phẩm mang lại, tuy nhiên đôi khi camera giám sát bị các đối tượng xấu lợi dụng, cố gắng xâm nhập vào camera để cướp những dữ liệu cần thiết cũng như xâm hại quyền riêng tư của người khác. Tùy theo mức độ bảo mật về tài khoản của camera mà các đối tượng xấu có thể xâm nhập và hack một cách dễ dàng. Vì vậy bảo mật tài khoản camera là điều cần thiết cho mỗi hộ gia đình có sử dụng camera an ninh.

camera trong nhà bị hack

Cẩn thận với những tai họa khi camera nhà riêng bị hack

Camera an ninh trong nhà bị các đối tượng xấu lợi dụng và hack để lấy đi nhưng dữ liệu cũng như lấy đi những hình ảnh riêng tư của mỗi cá nhân, những đối tượng đó có thể sử dụng những dữ liệu cá nhân đó và đem lên rao bán trên khắp mạng xã hội. Khoảng một thời gian trước đây, chắc hẳn các bạn đều biết vụ hack camera của một ca sĩ nổi tiếng, lấy đi những hình ảnh riêng tư, cá nhân của cô và đăng lên khắp mạng xã hội gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh cá nhân. Vì vậy, cẩn trong trong việc bảo vệ camera của mình là điều cần thiết, nhằm tránh những tai họa không đáng có.

Dấu hiệu camera trong nhà đang bị hack

Camera có thể bị hack bởi các đôi tượng xấu, tuy nhiên chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra một số dấu hiệu khi camera trong nhà đang bị hack như:

Tiếng động từ camera

Thông thường, camera chỉ phát ra tiếng động và tiếng nói của phần mềm khi vừa mới lắp đặt hoặc khởi động camera, trong quá trình camera phát ra tiếng động, âm thanh lạ từ camera thì có thể camera của bạn đang bị tấn công vì camera sở hữu tính năng đàm thoại 2 chiều, có thể tin tặc vô tình làm âm thanh lọt vào camera khi đang trong quá trình quan sát bạn.

camera trong nhà bị hack

Sự thay đổi của góc quay camera

Camera an ninh thay đổi góc quay nhờ vào sự tác động của chủ nhân camera hoặc camera được cái chế độ theo dõi người hoặc vật. Nếu như camera không bật chế độ theo dõi và không có sự tác động góc quay nào từ bạn thì có thể bạn đang bị đối tượng xấu nào đó hack camera và đang theo dõi từ xa và cố gắng thu nhập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

Đèn LED trên camera đang nhấp nháy

Đèn LED camera thể hiện tình trạng camera đang hoạt dộng, đang thay đổi cài đặt, đang tải dữ liệu hoặc cập nhật phần mềcamera trong nhà bị hackm,... Nếu không có bất kỳ sự tác động nào của người thân thì có thể bạn đang bị tin tặc cố gắng truy cập vào camera an nnh nhà bạn.

Camera tự bật

Nếu như hệ thống camera an ninh của bạn đang tắt mà tự nhiên một trong những chiếc camera an ninh tự động bật lên và sáng đèn LED, điều này có thể khẳng định rằng, camera an ninh nhà bạn đang bị tin tặc cố xâm nhập và lấy đi hết dữ liệu.

Bạn không truy cập được vào camera

Nếu như bạn đang muốn vào camera và kiểm tra lại các video được ghi lại trước đó mà bị thoát ra khỏi phần mềm và cố truy cập lại nhưng không được trong khi đã kiểm tra lại các thông tin đăng nhập thì điều đó chứng tỏ, các hacker đã hack được camera nhà bạn và thay đổi mật khẩu nhằm ngăn cản bạn vào hẹ thống camera.

camera trong nhà bị hack

Lưu lượng truy cập mạng thay đổi

Khi có sự thay đổi đột ngột của lưu lượng truy cập mạng mà camera an ninh đang kết nối và sử dụng thì cũng có thể đây là một dấu hiệu dễ dàng giúp bạn nhận biết được camera đang bị hacker cố gắng xâm nhập cũng như lấy đi hết dữ liệu trong máy từ đó làm mất hết hoặc giảm bớt lưu lượng mạng trước khi bạn truy cập.

Thiết lập camera bị thay đổi

Hãy kiểm tra các cài đặt bảo mật hay các thiết lập mà trước đó bạn đã cài trên camera của bạn. Nếu bạn thấy chế độ báo động hoặc vài thông số khác đã bị thay đổi, điều này có thể là do hacker đã đụng tay vào hệ thống và lấy đi hết dữ liệu của bạn rồi đấy.

Cách giải quyết khi camera trong nhà bị hack

Trong cuộc sống, không ai mong muốn những thông tin cá nhân của mình bị lấy đi và sử dụng trong những mục đích xấu. Một khi camera an ninh trong nhà bị hack, bạn hãy bình tĩnh và thực hiện cách giải quyết như sau để ngăn chặn đối tượng xấu.

Bước 1: Lập tức truy cập vào phần mềm chuyên biệt của camera để thay đổi mật khẩu tài khoản

Bước 2: Cập nhật phần mềm camera lên phiên bản mới nhất nếu có

Bước 3: Gọi kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ lại các hệ thống camera và tìm ra nguyên nhân mà camera an ninh trong nhà bị tấn công là gì

Bước 4: Sau đó đưa ra từng biện pháp cụ thể để giải quyết triệt để cho trường hợp hack camera.

Làm thế nào để không bị hack camera an ninh trong nhà

Không ai mong muốn mình bị hack camera an ninh trong nhà cả, vì vậy cách duy nhất để không bị các đối tượng xấu lạm dụng và lấy đi những clip riêng tư thì bạn nên phòng tránh và cẩn thận dù chỉ là điều nhỏ nhất, chú ý đặt mật khẩu dài và khó đoán cho tài khoản camera của mình. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý bảo quản camera ở góc nhà tốt và hạn chế các đối tượng có ý đồ xấu với camera.

Làm sao để biết có người đang xem camera trên điện thoại

Khi có đối tượng nào cố tình xem dữ liệu cũng như xem camera an ninh của nhà bạn, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra thông qua điện thoại. Bạn chú ý kiểm tra kỹ các thông số cũng như cài đặt của camera có bị thay đổi không, nếu thay đổi tức đang có người cố gắng xâm nhập và lấy đi dữ liệu. Bên cạnh đó khi có ai đó đang xem dữ liệu camera của bạn thì bạn rất khó để truy cập vào phần mềm, vì vậy nếu truy cập vào phần mèm được thì ngay lập tức nên đổi mật khẩu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

___________________________________________________________________________

Hy vọng bài trên đem lại những điều hữu ích!!!!

Xem thêm: Camera trong nhà loại nào tốt nhất? Hướng dẫn lắp đặt camera trong nhà đơn giản

Fanpage Facebook hỗ trợ: Smartnew

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt: Smartnew

Website review các sản phẩm giá tốt : Smartnew 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Dấu hiệu camera trong nhà bị hack và cách bảo vệ camera

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tìm kiếm
0.07856 sec| 2441.984 kb