Pin dự phòng là một thiết bị di động cực kỳ tiện lợi, bạn có thể sạc điện thoại bất kỳ đâu mà không cần đến ổ cắm điện

PIN DỰ PHÒNG

Pin sạc dự phòng Magicsee E1000S - 18W QC3.0 10000mAh
Giảm 150.000₫

Pin dự phòng là gì?

Pin dự phòng hay còn gọi là sạc dự phòng là một thiết bị di động có hiệu năng cao, có khả năng tích điện bên trong và truyền pin sang thiết bị khác. Đây là thiết bị cực kỳ tiện lợi, nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mang theo sạc dự phòng bất kỳ đâu để sử mỗi khi điện thoại hết pin, cực kỳ tiện lợi phải không nào.

Pin dự phòng là phụ kiện được sản xuất để phục vụ cho những đối tượng sử dụng điện thoại, máy tính bảng có nhu cầu sạc pin điện thoại khi không có ổ cắm điện, Sạc dự phòng có nhiều loại khác nhau.

Cấu tạo và cách hoạt động của pin sạc dự phòng

Cấu tạo

Sạc dự phòng quen thuộc đối với chúng ta là thế, nhưng liệu các bạn có biết cấu tạo và cách hoạt động của pin sạc dự phòng như thế nào? Cấu tạo của pin sạc dự phòng cực kỳ đơn giản, bao gồm: Vỏ sạc, mạch sạc dự phòng, pin, và một số sạc dự phòng còn có thêm màn hình LCD để dễ dàng kiểm soát dung lượng phần trăm pin.

Vỏ sạc là bộ phận bên ngoài của pin sạc dự phòng có chứa các thành phần bên trong như mạch dự phòng, pin, màn hình LCD, đèn LED, vỏ sạc giúp bảo vệ các bộ phận bên trong sạc dự phòng tránh ảnh hưởng đến linh kiện.

Mạch sạc dự phòng là yếu tố quan trọng giúp phát huy tốt tiềm năng của pin, giúp Pin chuyển đổi điện năng một cách tốt nhất, Mạch sạc dự phòng có các chip quản lý điện năng cho phép sạc chỉnh dòng sạc vào pin giúp sạc cân bằng các viên pin, chế độ cân bằng tải, chế độ bảo vệ.

Pin là thành phần quan trọng thứ hai trong sạc dự phòng, pin giúp bạn lưu trữ và truyền tải điện năng, pin thường hay được sử dụng trên thị trường hiện nay là Lithium-Polymer và Lithium-ion.

Cách hoạt động

Loại pin thường được sử dụng trong các thiết bị điện thoại ngày nay là pin lithium ion có mức điện áp tiêu chuẩn là 3,7or 3,8 và khi điện thoại được sạc đầy là 4.2V. Khi sạc cho pin dự phòng(PDP) điện áp 5v của củ sạc USB sẽ được hạ xuống phù hợp để sạc cho pin điện thoại. khi bạn dùng pin dự phòng sạc cho điện thoại thì mạch sạc trong PDP sẽ khuếch đại điên áp của pin thành 5v để sạc cho điện thoại.

Cách tính dung lượng pin dự phòng

Dung lượng của sạc dự phòng chính là dung lượng còn lại sau khi bạn đã sử dụng sạc dự phòng và đã tính hết các yếu tố tác động làm hao hụt dung lượng của pin. Có hai cách tính dung lượng của Pin dự phòng: 

Cách 1: Các bạn có thể tính trực tiếp bằng cách dùng đồng hồ kế tính:

- Sạc pin dự phòng full pin 100%.

- Bắt đầu sạc lại thiết bị điện tử cho đến khi sạc dự phòng báo hết pin trên màn hình.

- Kiểm tra dung lượng của sạc dự phòng bằng đồng hồ đo báo dung lượng.

- Cách này có thể kiểm tra dung lượng khả dụng của pin là chính xác nhất.

Cách 2: Có thể tính bằng công thức:

Dung lượng khả dụng (mah) = [Dung lượng tổng(mah) x 3.7v x Hiệu suất chuyển đổi(%)] / 5v

Lưu ý:

Dung lượng tổng và 3.7 volt chính là thông số nhà sản xuất Cell cung cấp, ghi rõ thông tin trên pin dự phòng.

5 Volt chính là thông số Volt sạc của pin sạc dự phòng.

Vì Pin luôn có chế độ giữ lại khoảng 10-20% dung lượng để tích lại tránh kiệt Pin, nếu cạn hết pin sạc dự phòng pin không hồi lại chu kỳ nạp xả được. Chính vì thế, các nhà sản xuất luôn ghi rõ thông số trên sạc dự phòng:" Hiệu suất chuyển đổi khoảng : 80-90%" .

Lợi ích của pin sạc dự phòng là gì?

Nhà sản xuất tạo ra sạc dự phòng với mục đích mâng lại sự tiện lợi nhất cho khác hàng, không phải bất cứ lúc nào có ổ điện thì mới có thể sử dụng điện thoại. Một số lợi ích của pin dự phòng phải kể đến như:

- Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi dễ dàng mang theo để sử dụng

- Tiết kiệm thời gian, bạn có thể sạc 2 điện thoại cùng một lúc

- Tích hợp nhiều chức năng an toàn, bảo vệ pin hiệu quả

Tiêu chí khi chọn mua pin dự phòng

Để mua được sạc dự phòng tốt nhất, các bạn nên chú ý các tiêu chí sau đây:

Dung lượng sạc, Các bạn nên chọn những loại sạc dự phòng có đơn vị tiêu chuẩn là mAh càng lớn thì dung lượng pin càng được lưu trữ và sạc càng nhiều.

Thiết kế an toàn, là điều giúp bạn yên tâm hơn, một vỏ ngoài chắc chắn có thể đề phòng những tình huống không mong muốn, các bạn có thể chọn loại pin có ngoại hình cứng cáp, chất liệu bền để đảm bảo an toàn cho điện thoại của bạn.

Cổng cắm linh hoạt, là điều cần thiết giúp bạn dễ dàng linh động sạc nhiều điện thoại cùng một lúc.

Đèn LED báo hiệu, các bạn chú ý chọn những loại pin dự phòng có đèn báo hiệu để dễ dàng kiểm soát pin của sạc dự phòng.

Thương hiệu tin cậy, luôn là một trong những yếu tố bạn phải tìm hiểu trước khi quyết định mua pin dự phòng. Thương hiệu tin cậy mang lại sản phẩm uy tín chất lượng, vì vậy bạn sẽ bớt phải lo một khoản mua phải hàng rẻ chất lượng kém.

Những sai lầm khi sử dụng pin dự phòng

Sạc khi sạc dự phòng nóng rực, các bạn tránh sử dụng pin dự phòng khi sạc đang có dấu hiệu nóng, phồng, mùi khét, vì nó có thể làm ảnh hưởng hay cháy nổ cả sạc dự phòng lẫn điện thoại của bạn.

Sử dụng dây của hàng này với sạc dự phòng của hãng khác, đây là thói quen sạc pin của nhiều người dùng mắc phải hiện nay, dây hãng này vẫn có thể sạc được với pin hãng khác nhưng đôi lúc lại trở thành rủi ro mà bạn không thể lường trước được.

Sạc quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sạc dự phòng, vì thế các bạn nên sạc pin một cách điều độ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng pin dự phòng đúng cách

Cách sử dụng Pin sạc dự phòng cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng sử dụng đúng cách, các bạn có thể tham khảo cách sử dụng sau:

  • Lần đầu tiên: Sử dụng hết dung lượng có sẵn của pin sau đó sạc liên tục trong khoảng từ 6 - 8 tiếng tùy vào dung lượng cao hay thấp của mỗi loại sạc dự phòng.

  • Lần sạc thứ 2: Chỉ sạc dự phòng khi đã sử dụng hết số phần trăm pin của lần sạc thứ nhất và tiếp tục sạc liên tục 6 - 8 tiếng.

  • Lần sạc thứ 3: Tiến hành sạc dự phòng sau khi sử dụng hết dung lượng của lần sạc thứ 2. Sau đó cắm sạc đến khi đầy pin sạc dự phòng thì ngưng.

  • Từ lần thứ tư trở đi: Không nên để cạn kiệt pin dự phòng mới sạc và cũng không sạc khi pin dự phòng còn đầy vì sẽ làm chai pin sạc dự phòng. Tốt nhất là ban nên sạc khi pin dự phòng báo còn 1 vạch hoặc khi thiết bị báo cần sạc pin.

  • Các ban không nên cắm sạc dự phòng trong khoảng thời gian quá lâu, hoặc để pin cạn sạch mới sạc sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

  • Sử dụng đúng dây sạc cho các loại thiết bị điện tử khác nhau.

 

 

Xem thêm
2.02983 sec| 2381.344 kb