Lý do khiến sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

24/01/2021
Sạc dự phòng bị phồng là tình trạng hay xảy ra khi chất lượng sạc không tốt, lỗi từ nhà sản xuất hoặc do bạn sử dụng sai cách,...Cách sử dụng sạc dự phòng để tránh chai pin và tuổi thọ cao sẽ được nêu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tại sao sạc dự phòng lại bị phồng

Tình trạng sạc dự phòng bị phồng sau khi sử dụng được một khoảng thời gian là hiện tượng xảy ra khá nhiều. Đây là cảnh báo nghiêm trọng cho việc sạc dự phòng của bạn đã bị hỏng và có nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy mà tìm hiểu nguyên nhân sự việc để phòng tránh là một việc làm cần thiết. Sạc dự phòng bị phồng có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Lõi pin là lõi Lithium

Lõi pin Lithium có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Chất  điện giải là chất có thể mang điện tích và giải phóng điện tích, tồn tại dưới dạng lỏng hoặc gel. Trong quá trình giải phóng hay tích tụ điện năng thì chất điện giải này sẽ sinh ra các khi như oxigen, CO, CO2,...nhưng phần lớn là khí oxigen. Khi bạn sử dụng sạc dự phòng lõi Lithium thì chắc chắn sẽ tạo ra phản ứng hóa học này, không thể hạn chế hay ngừng lại được. Chính những chất khí trên làm nảy sinh hiện tượng bị phồng pin khi được tích tụ đủ lớn sau một khoảng thời gian sạc và sử dụng. Oxygen không thể tự cháy nhưng nếu có mồi lửa dù là nhỏ nhất nó sẽ gây nổ và để lại hậu quả nghiêm trọng.

sạc dự phòng bị phồng

Bị sạc quá mức

Khi bạn sạc pin dự phòng quá lâu, làm cho nhiệt độ pin nóng lên bất thường do hiện tượng tỏa nhiệt. Khi vậy các cell ở bên trong thải ra một hỗn hợp khí điện phân và có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì thế pin được thiết kế phồng lên để đảm bảo chất khí không bị thoát ra ngoài dẫn đến cháy nổ. 

Sạc pin sai cách

Cách sạc pin của bạn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc sạc dự phòng của bạn có nhanh bị phồng hay không. Bạn không nên sạc quá lâu hay quá nhiều lần khi chưa dùng hết pin, cũng không nên dùng cạn hết sạch pin mới đi sạc,...Tất cả những hành động trên đều làm giảm tuổi thọ của pin và tệ hơn nữa là làm cho pin bị phồng dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Tuổi thọ của Pin

Các sản phẩm công nghệ ngày càng được cải thiện nhưng đối với sản phẩm pin, đặ biệt là pin điện thoại thông minh và pin dự phòng thường xuyên được sạc và xả bất thường thì sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng chai pin là khó có thể tránh khỏi.

Bảo quản và sử dụng pin sai cách

Trong quá trình sử dụng thì cách bảo quản và sử dụng cũng ảnh hưởng đến việc pin của bạn có hoạt động tốt trong thời gian dài hay không. Ví dụ như khi bạn sử dụng mà thường xuyên đánh rơi, làm đổ nước lên hay đè vật nặng lên,…thì chắc chắn sạc của bạn sẽ mau hỏng. Đặc biệt một ciệc mà không nhiều người dùng biết đến đó là khi sử dụng sạc pin dự phòng trong khi di chuyển sẽ dẫn tới giảm hiệu suất sử dụng.

Do lỗi của nhà sản xuất

Trong trường hợp bạn mói mua sạc dự phòng nhưng hiệu suất sử dụng lại không đúng như thông số ghi trên bao bì thì chắc chắn đây chính là lỗi từ phía nhà sản xuất. Việc bạn cần làm đó là mang đến địa chỉ mua hàng để được đổi trả hoặc bảo hành. 

Cách xử lý khi sạc dự phòng bị phồng 

Sạc pin dự phòng bị phồng là tình trạng trọng quá trình sạc và sử dụng sản sinh ra quá nhiều khí oxigen, CO, CO2,...Khí oxigen không tự cháy nhưng có khả năng bắt lửa rất nhạy. Chính vì vậy chỉ cần sơ xuất một chút là nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy mà khi phát hiện sạc dự phòng bị phồng là bạn phải vứt đi ngay và thay thế bằng một chiếc sạc mới để đảm bảo an toàn cho mình và cả những người xung quanh. Lưu ý là các bạn không thể tự hủy pin mà cần mang ra các cơ sở tái chế rác thải để hủy pin một cách an toàn nhất. Tuyệt đối không được vứt pin sạc dự phòng một cách bừa bãi.

sạc dự phòng bị phồng

Hướng dẫn cách sử dụng sạc dự phòng tránh chai pin, được bền hơn

Để sử dụng pin sạc dự phòng được lâu và bền hơn, bạn cần ghi nhớ một số tip sau đây:

- Sạc liên tục trong vòng 10-12 tiếng sau đó sử dụng hết cạn pin mới sạc tiếp trong 3 lần sạc đầu tiên khi mới mua về.

- Từ lần dùng thứ 4 trở đi, bạn sạc sau kkhi đã sử dụng hết pin (báo cần sạc) nhưng kkhoong được để cạn kiệt pin mới sạc.

- Hạn chế việc vừa nạp vừa xả pin cùng một lúc.

- Luôn bảo quản pin ở những nơi khô ráo, thoáng mát và không nên sạc trong thời gian quá lâu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

------------------------------------------------------

Xem ngay: Những điều cần biết khi chọn mua và sử dụng pin dự phòng (smartnew.vn)

                 SẠC DỰ PHÒNG NÀO TỐT NHẤT? ĐỪNG BỎ QUA TOP 5 NÀY

Fanpage Facebook hỗ trợ: Smartnew

Kênh Youtube review sản phẩm giá tốt: Smartnew

Website review các sản phẩm giá tốt : Smartnew

Đánh giá - Bình luận
2 bình luận, đánh giá về Lý do khiến sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý

HHop

Cục sạc của mik bị hở đáy có sài đc ko

Trả lời.
Thông tin người gửi

Nnguyenthithanhhuong

khi pin phình to mình sạc vào đt ko va mạnh mạnh là vẫn an toàn phải ko ban?????

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tìm kiếm
0.61212 sec| 2447.648 kb